0888888888
Xem Gia đình Tươi đẹp
首页 >QQclubs
【trương gia bình】Phát hiện ung thư thực quản sau một tháng ăn kém, sụt cân
发布日期:2023-12-08 17:33:35
浏览次数:142

Ngày 9/11,áthiệnungthưthựcquảnsaumộtthángănkémsụtcâtrương gia bình TS.BS Trần Phùng Dũng Tiến, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, cho biết thực quản bệnh nhân có vết loét nhỏ khoảng 8 mm. Các bác sĩ hội chẩn, quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ngoài ra, khi tầm soát theo gói khám sức khỏe tại trung tâm, bệnh nhân được nội soi đại tràng, phát hiện thêm polyp đại tràng nghịch sản nặng - có thể diễn tiến thành ung thư đại tràng trong thời gian ngắn. Do đó, trong khi mổ điều trị ung thư thực quản, bác sĩ kết hợp cắt bỏ polyp sớm để tránh nguy cơ ung thư đại tràng.

【trương gia bình】Phát hiện ung thư thực quản sau một tháng ăn kém, sụt cân

Bệnh nhân tầm soát ung thư tại Trung tâm HECI, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân tầm soát ung thư tại Trung tâm HECI, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh:Bệnh viện cung cấp

【trương gia bình】Phát hiện ung thư thực quản sau một tháng ăn kém, sụt cân

Theo bác sĩ Tiến, thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa, nối từ khoang miệng đến dạ dày. Theo Globocan, ung thư thực quản là bệnh lý gây tử vong phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 9 tại Việt Nam.

【trương gia bình】Phát hiện ung thư thực quản sau một tháng ăn kém, sụt cân

Khả năng điều trị khỏi ung thư thực quản thường thấp khoảng 25% nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Nếu tầm soát và phát hiện ở giai đoạn sớm như bệnh nhân này, tỷ lệ điều trị thành công tốt hơn rất nhiều, không cần điều trị tiếp hóa trị, gây tốn kém và mệt mỏi cho người bệnh.

Các yếu tố nguy cơ cao gây bệnh là thuốc lá, rượu bia... Những người bị trào ngược dạ dày lâu ngày, người béo phì hoặc uống phải các chất có tính acid, chất phụ gia độc hại thuộc nhóm dễ bị ung thư thực quản. Bệnh nhân này cho biết vì tính chất công việc nên ăn uống không điều độ, có hút thuốc lá và uống rượu bia.

Bác sĩ khuyến cáo người có bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản phải được điều trị triệt để. Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện các bất thường. Khi có các dấu hiệu như nghẹn khi ăn, khó nuốt, đau ngực, khàn tiếng, sụt cân... nên đến cơ sở y tế để khám, chẩn đoán và điều trị sớm.

Lê Phương

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0111555777

FAX:0123456789

Copyright © 2023 Powered by Xem Gia đình Tươi đẹp