0222666000
Xem Gia đình Tươi đẹp
首页 >SabaBet
【bet 69】Khoảng 7 triệu người Việt bệnh đái tháo đường
发布日期:2023-12-08 18:14:51
浏览次数:739

Thông tin được Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết tại mitting Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường,ảngtriệungườiViệtbệnhđáitháođườbet 69ngày 10/11, nhằm kêu gọi mọi người nâng cao hiểu biết và kiểm soát căn bệnh này.

"Đái tháo đường là một trong những bệnh mạn tính phổ biến nhất trên thế giới đang gia tăng nhanh chóng và trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng cần đặc biệt quan tâm", Bộ trưởng Lan nói, dẫn số liệu của Hiệp hội phòng chống đái tháo đường thế giới hiện cứ 10 người trưởng thành thì có hơn một người mắc bệnh đái tháo đường.

【bet 69】Khoảng 7 triệu người Việt bệnh đái tháo đường

Thống kê từ năm 2000 tới nay cho thấy tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường ở người 20-79 tuổi tăng hơn gấp ba lần. Trong 15 năm qua, chi phí về y tế cho bệnh đái tháo đường tăng gấp ba lần.

【bet 69】Khoảng 7 triệu người Việt bệnh đái tháo đường

Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường cũng đang gia tăng nhanh. Theo kết quả điều tra toàn quốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trong số người trưởng thành tuổi 30-69, tỷ lệ đái tháo đường từ 5,4% năm 2012 tăng lên 7,3% vào năm 2020. Bệnh không chỉ xuất hiện ở đô thị mà còn khắp các khu vực từ miền núi, trung du đến đồng bằng. Bệnh gây nhiều tác hại cho sức khỏe, tàn phế, thậm chí tử vong bởi thường được chẩn đoán, điều trị muộn.

【bet 69】Khoảng 7 triệu người Việt bệnh đái tháo đường

Trong khoảng 7 triệu người Việt mắc đái tháo đường có hơn 55% gặp biến chứng, gồm 34% biến chứng về tim mạch, 39% biến chứng về mắt và thần kinh, 24% biến chứng về thận. Bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng làm tăng chi phí y tế, giảm chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây bệnh là sự tăng lên nhanh chóng của việc tiêu thụ thực phẩm giàu năng lượng, lối sống ít vận động, tỷ lệ người béo phì ngày càng tăng. "Lứa tuổi mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa thực sự là một hồi chuông báo động", Bộ trưởng Y tế nói.

Người dân kiểm tra đường huyết tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, ngày 10/11. Ảnh: T. Quỳnh

Người dân kiểm tra đường huyết tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, ngày 10/11. Ảnh: T. Quỳnh

Bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết phát hiện sớm, kiểm soát đường huyết và huyết áp tốt có thể giảm được 30-80% biến chứng của đái tháo đường. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm gây tàn phế, tử vong. Vì vậy, người dân cần nhận biết sớm các yếu tố nguy cơ mắc đái tháo đường như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, thừa cân béo phì, ít vận động thể lực, chế độ ăn uống thừa năng lượng; lạm dụng rượu, bia, thuốc lá.

Để phòng bệnh, cần có lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, vận động thể lực hàng ngày và áp dụng các biện pháp y tế sớm để giảm thiểu, loại trừ các yếu tố nguy cơ từ sớm. Xét nghiệm đường máu định kỳ hàng năm để phát hiện sớm bệnh và tình trạng tiền đái tháo đường nếu có.

Lê Nga

产品中心

EMAIL:[email protected]

TEL:0987654321

FAX:0999666111

Copyright © 2023 Powered by Xem Gia đình Tươi đẹp